Đề xuất nối lại đường bay quốc tế từ tháng 8


Cập nhật: 17/07/2020

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ mở đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á từ tháng 8.

Ngày 14/7, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị tần suất bay thương mại đến các nước và vùng lãnh thổ trên là một chuyến mỗi tuần cho mỗi bên, nghĩa là tổ chức hai chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam và đối tác. Dự kiến khoảng 2.500 đến 3.000 khách từ nước ngoài nhập cảnh mỗi tuần trên các chuyến bay này, bên cạnh các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Hành khách nước ngoài nhập cảnh cần có visa hợp lệ và thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống Covid-19.

Sân bay Nội Bài đang được sửa chữa đường băng, đường lăn nên giảm tần suất khai thác bay. Ảnh: Giang Huy.
 

Sân bay Nội Bài đang được sửa chữa đường băng, đường lăn nên giảm tần suất khai thác bay. Ảnh: Giang Huy.

Các chuyến bay từ Quảng Châu sẽ hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng; chuyến bay từ Tokyo, Seoul sẽ xuống Nội Bài; từ Đài Loan sẽ đến Tân Sơn Nhất; từ Lào và Campuchia sẽ đến Vân Đồn và Cần Thơ.

Lý giải phải chia nhiều sân bay, Bộ Giao thông Vận tải cho biết do Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang sửa chữa, năng lực khai thác tại mỗi cảng chỉ còn 60-70%, nếu tăng đột biến các chuyến bay quốc tế chở khách đến sẽ gia tăng sự quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Trong giai đoạn đầu, các hãng hàng không trong nước sẽ khai thác tần suất một chuyến mỗi tuần đến các điểm trên. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hãng hàng không trong nước sẽ được tăng tần suất khai thác.

Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan chức năng của các nước và vùng lãnh thổ để tạo thuận lợi cấp phép cho chuyến bay của Việt Nam và giao Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách.

Do ảnh hưởng Covid, từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam vẫn được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Việt Nam đã trải qua 90 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện còn 22 bệnh nhân điều trị, trong đó 18 người dương tính. Trong khi đó thế giới ghi nhận hơn 570.000 người chết trong khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ và Brazil có số ca mắc và tử vong cao nhất.

Số 162 Tòa Nhà Trameco Khuất Duy Tiến,Thanh Xuân ,Hà Nội
Tel: 0966.994.360
Email: [email protected]
Đề Thám, P. Cầu Ông Lãnh , Quận 1, TPHCM.
Điện thoại:   0904.104.238
Email: [email protected]