Những kinh nghiệm lần đầu đi Tây Tạng


Cập nhật: 01/01/1970

Tây Tạng không cho phép đi tự túc vậy nên bạn phải thông qua một tổ chức du lịch ở Tây Tạng để đi. Bạn có thể tìm ra vô số công ty du lịch ở Tây Tạng nhưng nhớ tìm công ty của người Tạng. Tôi đi thông qua Tibet Great Tours.

Tây Tạng không cho phép đi tự túc vậy nên bạn phải thông qua một tổ chức du lịch ở Tây Tạng để đi. Bạn có thể tìm ra vô số công ty du lịch ở Tây Tạng nhưng nhớ tìm công ty của người Tạng. Tôi đi thông qua Tibet Great Tours.

Giấy phép đi Tây Tạng công ty này làm cho và cả đoàn mua land tour của họ gồm: xe, tài xế, hướng dẫn và khách sạn thôi chứ không bao gồm tất cả.

Giấy phép Tây Tạng chỉ được cấp trước 20 ngày của chuyến đi. Bạn phải có visa Trung Quốc trước rồi copy gửi qua cho đại lý bên Tây Tạng tiến hành xin giấy phép. Việc được cấp giấy phép hay không hơi mơ hồ vì đại lý bên Tây Tạng không chắc chắn chuyện đó 100% cho mình.

- Cả đoàn đi vào tháng 9 vì lúc đó là mùa thu có lá vàng và trời ít lạnh hơn cũng như xanh trong hơn. Cho nên tháng 9, 10 trời đẹp nhất trong năm.

- Tùy bạn muốn đi thời gian dài hay ngắn, tuy nhiên nếu chỉ đi Lhasa và các hồ gần đó thì đi khoảng 7-10 ngày là đủ.

- Cửa ngõ vào Tây Tạng chính là Thành Đô của Trung Quốc và Kathmandu của Nepal. Nếu ai đó muốn đi chơi vừa Nepal vừa Tây Tạng trong một chuyến thì nên đi Nepal trước vì đi chỗ xấu trước sau đó qua chỗ đẹp đỡ bị "tụt" hứng hơn. 

Cả đoàn đi Thành Đô bay qua Lhasa sau đó đi dài đến biên giới rồi đi Nepal luôn, đường đi rất đẹp, hùng vĩ, hiểm trở, rất ân tượng và đỡ tốn công quay ngược về Lhasa để bay về, nhưng sau khi đi Tây Tạng đẹp quá và yên bình quá thì qua Nepal bị tụt hứng rất nhiều.

- Nên đi chuyến bay trưa từ Thành Đô đến Lhasa để ngắm được cảnh đẹp của Tây Tạng khi máy bay hạ độ cao. Bảo đảm bạn sẽ mê luôn với cảnh núi non hùng vĩ phía dưới.

- Đi Tây Tạng cần đem theo 3 loại áo ấm: mỏng, dày sơ sơ và dày để tùy thời điểm, tùy nơi bạn sẽ cần những thứ áo ấm khác nhau. Lưu ý là lên đây đồ không bị bẩn nên bạn không cần mang nhiều đồ, mình mặc cả chuyến chỉ có 3 cái quần jeans.

- Nếu bạn đi ngủ đêm ở Everest Base Camp nhớ mang túi ngủ, găng tay, khăn giữ ấm cổ...

- Thực phẩm luôn quan trọng. Ai là dân đạo nước mắm, nước tương, ớt tươi... thì chớ quên mang theo. Chà bông, muối mè, muối đậu qua đây cũng thành món ngon khi ăn với cơm. Chocolate, kẹo, mứt gừng, bánh... cũng cần để nhai cho vui miệng và ấm bụng. Cafe, trà gừng, milo... cũng nên mang theo.

- Các loại thuốc uống như đau bụng, đau đầu, cảm sốt, băng keo cá nhân, thuốc xịt mũi... hay thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày một viên cũng nên mang theo.

- Kem bôi ẩm da, son dưỡng môi rất cần thiết.

- Mắt kiếng có UV cao cũng rất cần.

- Mang theo 1 đôi giày thoải mái chân để đi cho dễ. Đa số di chuyển trên xe rất dài nên bạn nhớ mặc quần áo thoải mái. Đừng vì thời trang mà ngồi cực khổ, di chuyển khó khăn.   

- Nếu đi cả Tây Tạng và Nepal thì nên mua đồ lưu niệm ở Nepal vì bên Nepal giá rẻ hơn nhiều.

- Nên ghé Tibet Steak House & Lhasa Namaste Restaurant ăn lúc ở Lhasa.

- Không được chụp ảnh cảnh sát, đồn cảnh sát hay quân đội... hoặc nơi để bảng cấm chụp hình. Nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị xóa sạch hình hay ghê hơn là tịch thu máy chụp hình.

- Toilet ở các điểm tham quan của các tu viện rất kinh dị. Đi lộ thiên là hay ho nhất. Hãy lựa nơi có view đẹp trên đường đi và kêu bác tài dừng xe để vừa đi vừa ngắm cảnh luôn.

Số 162 Tòa Nhà Trameco Khuất Duy Tiến,Thanh Xuân ,Hà Nội
Tel: 0966.994.360
Email: [email protected]
Đề Thám, P. Cầu Ông Lãnh , Quận 1, TPHCM.
Điện thoại:   0904.104.238
Email: [email protected]